:: กระดานสนทนา > เภสัชกรรมโรงพยาบาล > สอบถามเกี่ยวกับADRค่ะ
สอบถามเกี่ยวกับADRค่ะ
จำนวนผู้อ่าน 3786 ครั้ง
  เภสัชกรรพ. Posted: 2007-07-07 09:08:16
เจ้าของกระทู้
125.24.193.253

แก้ไข
ลบกระทู้

ผป.ชายไทยอายุ34ปีมาพบแพทย์ด้วยอาการผื่นคันให้ประวัติว่า1วันก่อนมารพ.ได้รับประทานยา Para 500mg 2เม็ด,Amoxy 500mg 2เม็ดและTolperisone 1เม็ดแล้วนอนตื่นเช้ามาเกิดผื่นจึงมารพ.สอบถามประวัติการใช้ยา 1 เดือนก่อนเกิดผื่นพบว่าประมาณ 2สัปดาห์ก่อนเกิดผื่นกินAmoxyจากรพ......และซื้อจากร้านขายยายาParaเคยกินบ่อยไม่แพ้ยาคลายกล้ามเนื้อไม่เคยทานมาก่อนและประวัติยาในได้รับยาPara,Amoxy,Tolperisone 1ครั้งพอกินแล้วก็เกิดผื่นเมื่อ 2 ปีก่อนเคยเกิดอาการทอลซิลอักเสบได้ยาแก้อักเสบมากินไม่แน่ใจว่าAmoxyหรือไม่เพราะนานแล้วจำไม่ได้กินแล้วไม่เกิดผื่น ผลตรวจร่างกายT37.7 c,BP135/84,P110/min,wt 74 kg,Hct 46(M40-54) Hb14.9(M14-18) RBC4.84(4-6.5)  Plt232000(140000-440000) MCV 95(80-95) MCH32.4(32-36%) RDW 10.9(11.5-14.5) WBC 5600(5000-10000) Neutrophil 62 (55-75%) lymphocyte 38 (25-35%) แพทย์ Diag.Tonsillitis,R/o Tolperisone allergy เห็นด้วยกับแพทย์หรือไม่ผู้รู้ช่วยตอบทีคะ

 

  เภสัชกรรพ. Posted: 2007-07-07 09:17:39
ความคิดเห็นที่ 1
125.24.193.253

แก้ไข
ลบข้อความนี้
ผื่นเป็นแบบMPค่ะแพทย์ให้หยุดยาTolperisone และกินParaกับAmoxyต่อถ้าผื่นไม่หายหรือเป็นมากขึ้นให้หยุดยาAmoxyแล้วมารพ.